Giới thiệu chung

Thực hiện Nghị định số 86/CP, ngày 22 tháng 11 năm 1993 về điều chỉnh địa giới xã, phường thuộc thị xã Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, phường Vĩnh Trại chính thức được thành lập trên cơ sở sát nhập 99 ha diện tích đất tự nhiên với 4.493 nhân khẩu của phường Đông Kinh cũ với 10ha diện tích tự nhiên của phường Hoàng Văn Thụ, 40 ha diện tích tự nhiên với 1.484 nhân khẩu của xã Đông Kinh; 5 ha diện tích tự nhiên với 294 nhân khẩu của xã Việt Thắng. Phường Vĩnh Trại là 5 phường thuộc thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn) phía đông giáp xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, phía Tây giáp phường Tam Thanh, phía Nam giáp phường Đông Kinh (mới), phía Bắc giáp phường Hoàng Văn Thụ và thị trấn Cao Lộc, với diện tích tự nhiện 161,53ha, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 5,85 ha chiếm 3,62% tổng diện tích đất tự nhiên, đất nông nghiệp 13,31 ha, đất phi nông nghiệp 148,22 ha, địa bàn phường được chia thành 10 khối phố, có 4.593 hộ với 16.798 nhân khẩu.

Phường Vĩnh Trại là địa bàn chung sống của đồng bào các dân tộc anh em: Dân tộc: Tày 1.068 hộ với 3.951 nhân khẩu; Nùng 732 hộ với 3.951 nhân khẩu; Dao 10 hộ với 41 nhân khẩu; Sán chay 01 với 03 nhân khẩu; Sán dìu 02 hộ với 05 nhân khẩu; Mông 01 hộ với 02 nhân khẩu; Ê đê 01 hộ với 01 nhân khẩu; Hoa 41 hộ với 96 nhân khẩu; Mường 01 hộ với 06 nhân khẩu; Vân Kiều 01 hộ với 04 nhân khẩu. Có 02 Nhà thờ với 02 Hội đồng Mục vụ (Mỹ Sơn và Ngạn Sơn) có gần 1.700 giáo dân theo Đạo Thiên chúa, có 02 di tích cấp Quốc gia (Đền Kỳ Cùng, Núi Phai Vệ); 01 di tích cấp tỉnh (Đền Vĩnh Trại). Trong đó đền Kỳ Cùng được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2016. Tuy phong tục tập quán, tín ngưỡng, ngành nghề có đôi nét khác nhau, nhưng cộng đồng dân cư phường Vĩnh Trại luôn phát huy được truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng đổi mới phát triển.

Địa điểm trụ sở UBND phường: số 167, đường Chu Văn An, khối 3, gần di tích núi Phai Vệ.

Điện thoại: 02053871821.

- Thông tin, tin tức hoạt động của phường:

+ Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương theo đúng kế hoạch.

+ Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách. Rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn phấn đấu thu đạt chỉ tiêu giao hàng năm. Hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục giải ngân vốn các dự án.

- Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật

UBND phường họp gia ban định kỳ vào ngày 22 hàng tháng. Hàng năm UBND phường đã chỉ đạo công chức phối hợp với các ban nghành đoàn thể tổ chức tuyên truyền như luật bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, Luật bảo hiểm, Luật hòa giải cơ sở, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em... Nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các tệ nạn xã hội được các khối phố, đoàn thể, các tổ chức xã hội phối hợp triển khai đạt hiệu quả, thực hiện tốt các nghị quyết liên tịch giữa ngành công an với các ngành, đoàn thể về đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội qua hệ thống loa phát thanh của phường vào thứ hai, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần và qua TTHTCĐ phường, các buổi họp dân chính đảng tại khối.

Việc tổ chức tuyên truyền các chính sách của Đảng và nhà nước luôn được cấp uỷ chính quyền phường Vĩnh Trại quan tâm và chỉ đạo sâu sát vì vậy trong những năm qua công tác tuyên truyền của phường đạt được những kết quả đáng ghi nhận./.